Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English
CÔNG TY CỔ PHẦN DAP - VINACHEM

Công ty cổ phần DAP - Vinachem

Niềm vui của nhà nông

Hội nghị đại biểu người lao động năm 2024

Cập nhật: 15-05-2024 06:39:05 | Tin công ty | Lượt xem: 1170

Công ty CP DAP - Vinachem: Người lao động luôn là vốn quý nhất

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam tại Hội nghị người lao động năm 2024 của Công ty CP DAP – Vinachem, tổ chức ngày 13/5, tại Hải Phòng.

 

Đến dự Hội nghị còn có bà Nguyễn Thị Thu Bình - Thành viên HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam; ông Lê Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam; ông Nguyễn Huy Thông - Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam.

Sản xuất kinh doanh khởi sắc, thu nhập người lao động đạt trung bình 15,18 triệu đồng/người/tháng

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Tổng Giám đốc DAP  - Vinachem đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2023, Phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

ong nguyen ngoc son

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Báo cáo chỉ rõ, trong năm 2023, Công ty đã duy trì sản xuất ổn định, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, chất lượng sản phẩm được duy trì ổn định đáp ứng được nhu cầu thị trường đặc biệt là các đối tác xuất khẩu.

Tình hình tiêu thụ trong năm 2023 đạt được nhiều kết quả tốt, sản lượng tiêu thụ tăng 12,8% so với kế hoạch. Đặc biệt, Công ty đã khai thác, mở rộng một số thị trường xuất khẩu.

Đáng chú ý, năm 2023, Công ty đã phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật để người lao động có thể phát huy tối đa năng lực của mình. Tổng số đề tài sáng kiến, cải tiến và hợp lý hóa sản xuất của các đơn vị đã thực hiện và được công nhận là 58 đề tài, giá trị làm lợi ước tính 1,2 tỉ đồng.

Kết quả sản xuất kinh doanh tốt là tiền đề để Công ty đảm bảo duy trì đầy đủ việc làm cho người lao động. Tổng quỹ lương người lao động là 121,14 tỷ đồng, trung bình 15,18 triệu đồng/người/tháng. Các chế độ của người lao động được thực hiện đầy đủ, đúng theo quy định. Các khoản phúc lợi cho người lao động được Công ty quan tâm thực hiện tốt hơn nhiều so với những năm trước đây.

ong nguyen thanh hai

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của người lao động tại Hội nghị

Năm 2024, duy trì quỹ lương đạt 121,14 tỷ đồng

Năm 2024, DAP – Vinachem phấn đấu sản lượng DAP sản xuất đạt 246.000 tấn; Sản lượng DAP tiêu thụ đạt 252.000 tấn; Giá trị sản xuất công nghiệp theo thực tế đạt 3.141,5 tỷ đồng; Tổng doanh thu thuần đạt 3.269,8 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 125,1 tỷ đồng.

Đối với người lao động, Công ty phấn đấu duy trì quỹ lương của người lao động đạt 121,14 tỷ đồng. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ việc làm, chế độ, bảo hiểm cho người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành. Công ty cũng xác định tuyển dụng và có chính sách ưu đãi thu hút nhân lực có chuyên môn, tăng cường đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu về sản xuất kinh doanh và các dự án đầu tư xây dựng. Thường xuyên chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, người lao động.

Để hoàn thành mục tiêu này, Công ty CP DAP  – Vinachem đề nghị Tập đoàn Hoá chất Việt Nam tiếp tục kiến nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Chính phủ có chính sách ưu đãi về thuế đối với xử lý chất thải thạch cao PG thành nguyên liệu cho phụ gia xi măng. Bên cạnh đó, cho phép tồn trữ tại bãi chứa thạch cao PG phát sinh từ sản xuất phân bón DAP nhỏ hơn tổng lượng phát thải của 5 năm sản xuất theo đúng ĐTM đã được phê duyệt.

Song song với đó, sửa đổi Luật Thuế 71 theo hướng phân bón được thay đổi từ không chịu GTGT sang chịu thuế GTGT 5% để gỡ khó cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón.

ong nguyen phu cuong

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Sự đồng lòng, đồng sức, chung tay để duy trì hiệu quả sản xuất của tập thể người lao động DAP – Vinachem đã góp phần cho thành công của Tập đoàn trong năm 2023

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường đánh giá, năm 2023 là năm có nhiều khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất phân bón bởi tình trạng thiếu quặng cho sản xuất, thị trường đầu ra gặp khó khăn, nhu cầu phân bón giảm sút, giá cả biến động. Tuy nhiên, dưới sự quyết tâm của Ban lãnh đạo Công ty và sự đồng lòng của người lao động, DAP - Vinachem vẫn duy trì được sản xuất ổn định, sản lượng tiêu thụ tăng lên 30% so với kế hoạch và cùng kỳ.

“Sự đồng lòng, đồng sức, chung tay để duy trì hiệu quả sản xuất của tập thể người lao động DAP – Vinachem đã không chỉ đóng góp vào thành công của doanh nghiệp mà còn góp phần cho thành công của Tập đoàn trong năm 2023 khi giá trị sản xuất và doanh thu đã đạt mức cao thứ 2 trong lịch sử Tập đoàn” – ông Nguyễn Phú Cường ghi nhận.

Năm 2024 đánh dấu năm hoạt động thứ 16 của DAP - Vinachem. Nhìn lại những năm vừa qua, đã có những giai đoạn Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Để duy trì dược sản xuất, ổn định việc làm là sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể người lao động và ban lãnh đạo công ty. Ông Nguyễn Phú Cường khẳng định, bài học từ giai đoạn khó khăn cho thấy điều lớn nhất, quan trọng nhất chính là sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể người lao động và lãnh đạo công ty. Dù năm 2023, lợi nhuận thấp, doanh thu của Công ty không đạt kế hoạch nhưng khi duyệt lương theo đề xuất của Công ty, Lãnh đạo Tập đoàn đều thống nhất không giảm lương của người lao động, duy trì mức lương tăng nhẹ so với năm 2022. Đây là quan điểm của Công ty và Lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam luôn coi người lao động là vốn quý nhất, là trung tâm của cả Công ty và Tập đoàn.

Từ bài học vượt qua khó khăn, ông Nguyễn Phú Cường tin tưởng: “DAP – Vinachem là doanh nghiệp đầu tiên được đưa ra khỏi danh sách 12 Dự án thua lỗ, yếu kém của ngành Công Thương nhờ chính hiệu quả sản xuất, thương hiệu của mình. Dù là đơn vị mới chỉ có 16 năm hoạt động song anh em ở đây đều có xuất thân từ các đơn vị ngành Hoá chất, thấm trong mình ý chí, tinh thần của ngành. Do đó, DAP -Vinachem cần tập trung đẩy mạnh tiến độ các dự án đã và đang triển khai. Đồng thời chú ý giải quyết chất thải để bảo vệ môi trường khu vực sản xuất”.

Ông Nguyễn Phú Cường đồng thời khẳng định, tập thể người lao động chính là người quyết định tương lai của Công ty. Với truyền thống 16 năm xây dựng và phát triển, sự đoàn kết của đội ngũ người lao động, sự ủng hộ của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, tin rằng, năm 2024, DAP - Vinachem sẽ thực hiện Thoả ước lao động tập thể, Nghị quyết người lao động và kế hoạch năm 2024 đã đề ra, tạo tiền đề để mang lại lợi nhuận cho người lao động, Tập đoàn và các cổ đông.

ong vu van bang

Ông Vũ Văn Bằng, Tổng Giám đốc Công ty khẳng định: Sự đoàn kết của người lao động chính là yếu tố quan trọng giúp Công ty vượt qua khó khăn

Phát biểu đáp từ, ông Vũ Văn Bằng – Tổng Giám đốc DAP - Vinachem khẳng định, sự quan tâm của lãnh đạo Tập đoàn và sự đoàn kết của người lao động chính là yếu tố quan trọng giúp Công ty vượt qua khó khăn, giành được kết quả sản xuất kinh doanh khả quan trong thời gian qua. DAP - Vinachem mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn để doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội, vượt qua khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đã đề ra.

Đoàn kết, nỗ lực cho mục tiêu 2024

Phát biểu tham luận tại Hội nghị về các giải pháp kỹ thuật và quản lý nhằm kiểm soát, ổn định chất lượng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng về dinh dưỡng, độ tan, kích thước và màu sắc sản phẩm, ông Đỗ Mạnh Hà - Phó Giám đốc Nhà máy DAP cho biết, trong thời gian tới, để làm tốt công tác tiêu thụ và phát triển thị trường, Công ty đặt mục tiêu sản xuất các dòng sản phẩm với chất lượng cao, ổn định, cụ thể là sản xuất hai dòng sản phẩm DAP 16-44 và DAP 18-46, cùng với các sản phẩm truyền thống của Công ty. Việc ra đời hai dòng sản phẩm này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề trong công tác tiêu thụ và phát triển thị trường.

ong do manh ha

Ông Đỗ Mạnh Hà, Phó Giám đốc Nhà máy DAP tham luận tại Hội nghị

Thời gian qua, CBCNV Nhà máy DAP luôn xác định công tác quản lý kỹ thuật để kiểm soát và ổn định, nâng cao các tiêu chí chất lượng của sản phẩm DAP luôn được đặt lên hàng đầu và được thực hiện nghiêm túc với hàng loạt các giải pháp kỹ thuật như cải tiến hệ thống phun cấp bùn trong thiết bị tạo hạt để tạo sự phân phối đồng đều, tăng độ tròn bóng của sản phẩm DAP. Cải tiến và vòi phun phân phối NH3 đảm bảo độ trung hòa DAP sản phẩm. Điều chỉnh kích thước lưới sàng phù hợp để phân loại hạt theo yêu cầu. Thiết kế hệ thống cấp bổ sung chất phụ gia trợ tan sản phẩm. Cải tiến hệ thống nghiền để điều chỉnh cỡ hạt sản phẩm nhanh, kịp thời.

Bên cạnh đó Nhà máy DAP cũng đã tăng cường khâu quản lý vận hành và kiểm soát sản phẩm để cho ra đời những sản phẩm tốt nhất.

ong pham thai son

Ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Thị trường tham luận tại Hội nghị

Đối với công tác thị trường, ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Thị trường cho biết, thời gian tới, Phòng Thị trường xác định tập trung vào các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên thị trường. Đồng thời, đổi mới công tác quản lí, nâng cao chất lượng hoạt động của công tác thị trường, xắp xếp, bồi dưỡng và nâng cao ý thức, thái độ làm việc của toàn thể CBNV để thực hiện tốt các yêu cầu công việc đặt ra.

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống phân phối  DAP Đình Vũ thông qua các cấp đại lý, từ cấp 1 xuống cấp 2, cấp 3 và tới nông dân. Duy trì và đẩy mạnh cơ chế khuyến khích đại lý cấp 2 gia tăng sản lượng bán hàng trực tiếp cho bà con nông dân. Xác định trọng tâm công việc và đối tượng quan tâm là các đại lý, đặc biệt là đại lý cấp 2 và bà con nông dân. Xác định thị trường tiêu thụ trong điểm là khu vực Tây Nam Bộ, với loại cây trồng chính là cây lúa để có các giải pháp, cơ chế phù hợp.

Riêng về thị trường xuất khẩu, tăng cường tiếp xúc, đa dạng các kênh xuất khẩu trực tiếp và kênh ủy thác, trên cơ sở giữ vững các thị trường xuất khẩu truyền thống, đồng thời tiếp tục tìm kiếm đối mới thị trường mới.

Đại hội đã tiến hành bầu ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2024-2026 gồm ông Nguyễn Tiến Lực; bà Phạm Thị Nhung; ông Nguyễn Bá Kiên. Công ty cũng chính thức phát động thi đua năm 2024.

Kết thúc Hội nghị, Nghị quyết Hội nghị đã được thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Dap - Vinachem 1

 

Dap - Vinachem 2

 

Dap - Vinachem 3

 

Dap - Vinachem 4

Tổ quản lý Website.