Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English
CÔNG TY CỔ PHẦN DAP - VINACHEM

Công ty cổ phần DAP - Vinachem

Niềm vui của nhà nông

Sau nhịp giảm mạnh, xu thế giá phân bón thời gian tới như thế nào?

Cập nhật: 22-02-2022 02:04:14 | Tin thị trường | Lượt xem: 299

Sau nhịp giảm mạnh, xu thế giá phân bón thời gian tới như thế nào?

Sau tết, giá các loại phân bón giảm mạnh cả trong nước và trên thị trường thế giới, vậy giá các loại phân bón biến động ra sao trong thời gian tới?

Giảm cao nhất 1 triệu đồng/tấn

Thông tin từ Tập đoàn Vinacam, thị trường phân bón trong nước năm 2021 khép lại trước kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần ở mức giá cao, nhưng theo xu thế giảm sau khi đã tăng hỗn loạn gần như suốt năm qua theo đà tăng của thế giới.

Kể từ ngày 8/2 (ngày 8 tháng Giêng âm lịch), các công ty, đại lý phân bón bắt đầu khai trương bán hàng trở lại, nhưng gần như không có các giao dịch lớn mà thay vào đó là bức tranh ảm đạm với mức giá bắt đầu hạ nhiệt. So với trước Tết Nhâm Dần, vào thời điểm này, giá các mặt hàng phân bón đã giảm từ 500.000 - 1 triệu đồng/tấn.

Việc giảm giá ở tất cả các mặt hàng phân bón do tác động từ nhiều nguyên nhân. Trước hết, trong thời gian ngắn của năm 2021, giá phân bón trong nước đã tăng quá nhanh theo đà tăng của thế giới khiến phân bón tồn kho của các đại lý có nhiều mức giá khác nhau, chênh lệch với biên độ lớn. Chẳng hạn, giá Kali đầu tháng 2 ở Việt Nam được chào bán với biên độ rộng do Kali tồn từ nhiều đợt mua hàng với giá nhập khác nhau của cả nhà nhập khẩu, thương nhân và đại lý.

Như vậy, nếu làm phép tính bình quân, dẫu cho thời điểm này có bán ra thấp hơn với thời gian trước tết cả triệu đồng/tấn, các thương nhân vẫn có lãi đến vài triệu đồng/tấn. Đây là mức lãi trong mơ của ngành kinh doanh phân bón. Do đó, có thông tin đang có tâm lý chung của các thương nhân kinh doanh phân bón là xả hàng để chốt lời.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính thúc đẩy giá phân bón trong nước giảm có lẽ là sự điều chỉnh giá Urea trên thị trường thế giới. Trong hơn 1 tháng trở lại đây, giá Urea thế giới đã giảm 300 - 400 USD/tấn. Điều này phản ánh rõ rệt nhất là qua kết quả đấu thầu mua 1,5 triệu tấn của Ấn Độ vừa diễn ra mới đây.

Giá đấu thầu của Ấn Độ đã kéo giá Urea thế giới giảm đồng loạt, trong đó giá Urea hạt đục tại khu vực Đông Nam Á cũng đã phản ánh mức giá mới. Tham chiếu giá đấu thầu Ấn Độ, nếu nhập về Việt Nam giá vốn chỉ còn khoảng 14,5 - 15 triệu đồng/tấn so với giá bán của một loại Urea trong nước hiện tại là 16,5 triệu đồng/tấn.

Dự báo xu thế giá phân bón trong quý 1/2022?

Giá thế giới đối với DAP và Kali vẫn ở mức cao và không có dấu hiệu giảm, ngược lại đang tăng nhẹ do chính sách hạn chế xuất khẩu DAP của Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu lên đến 4 triệu tấn của Ấn Độ trong thời gian tới cùng với sự cải thiện về giá nông sản thế giới.

Tham chiếu giá DAP thế giới hiện tại, nếu nhập khẩu về Việt Nam, sau khi tính đủ thuế nhập khẩu, thuế phòng vệ thương mại theo chính sách hiện hành, giá vốn bình quân vẫn ở mức cao trên 23 triệu đồng/tấn.

Đối với Kali, dường như không có sự nhượng bộ nào từ các nhà cung cấp Israel, Nga và Canada, trong bối cảnh tình hình cung cấp Kali của Belarus đang bị gián đoạn do cấm vận.

Vào thời điểm này, thật khó đưa ra nhận định chính xác cho Urea vào lúc này khi các thị trường tiêu thụ Urea chính, trong đó có Việt Nam sẽ đồng loạt bắt đầu vào tháng 3 tới. Bên cạnh đó, sự tăng giá mãnh liệt của xăng dầu cũng sẽ khiến giá vận tải tăng trên toàn thế giới, điều này cảnh báo đà giảm giá Urea sẽ chững lại và quay đầu tăng nhẹ trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo quan điểm của Vinacam, Urea trong nước sẽ khó có cơ hội tăng mà sẽ điều chỉnh theo chiều hướng giảm ngay cả khi vào chính vụ.

Riêng DAP sẽ khó giảm thêm mà ổn định trong chiều hướng tăng ít nhất cho đến thời điểm xuất khẩu của Trung Quốc bình thường trở lại, do nguồn hàng trong nước hiện đã gần cạn kiệt. Thông tin từ Agromonitor cho thấy, lượng DAP Trung Quốc xuất khẩu về Việt Nam liên tục duy trì ở mức thấp suốt từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Đối với Kali bột và mặt hàng NPK 16-16-8 nhập khẩu sẽ giữ giá hiện tại do nguồn tồn kho khá dồi dào, nhưng Kali miểng sẽ tiếp tục tăng khi mùa vụ tới vào tháng 3/2022 và dự kiến sẽ trở lại mức 17 -18 triệu đồng/tấn do giá nhập khẩu đã lên đến 750 USD/tấn và nguồn tồn kho khan hiếm.

Theo một chuyên gia trong ngành phân bón, hiện mặt hàng Urea mang tính chất gần như là mồi dẫn. Khi Urea tăng giá, sẽ kéo theo các loại phân bón khác tăng giá và ngược lại. Tuy nhiên, thị trường năm nay có vẻ sẽ không theo quy luật này, đặc biệt là mặt hàng DAP và Kali lại đang có dấu hiệu tăng.