Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English
CÔNG TY CỔ PHẦN DAP - VINACHEM

Công ty cổ phần DAP - Vinachem

Niềm vui của nhà nông

Nông dân Ấn Độ 'kêu trời' vì thiếu phân bón

Cập nhật: 19-11-2021 02:19:59 | Tin thị trường | Lượt xem: 282

Nông dân Ấn Độ 'kêu trời' vì thiếu phân bón

Nông dân của huyện Virudhunagar, bang Tamil Nadu, Ấn Độ cho biết thiếu phân bón đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động canh tác. Các cửa hàng bán với giá rất cao nhưng họ vẫn phải mua, thậm chí mua không đúng loại mong muốn.

Theo ông Vijayamurugan, một quan chức địa phương, các loại phân bón đều đang thiếu nguồn cung. Đặc biệt, ure và DAP khan hiếm trầm trọng từ tháng trước.

Nhiều nơi khác cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự. Satnam Singh, nông dân sản xuất lúa mì với diện tích 1,5 ha ở bang Punjab, miền bắc Ấn Độ, cho hay tin đồn về tình trạng thiếu hụt phân bón khiến nhiều người hoảng sợ. Mọi người mua tích trữ ure và một số loại khác cần thiết cho vụ mì sắp tới với giá gần như gấp đôi.

Vikram Singh, Tổng thư ký Liên minh Lực lượng Nông nghiệp Ấn Độ, cung cấp thông tin rằng ở một số nơi, nông dân không thể mua được phân bón dù phải đứng xếp hàng dài, chờ đợi rất lâu.

"Đó là dấu hiệu cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt có thể làm gián đoạn việc gieo trồng và dẫn đến giá lương thực tăng cao trong thời gian tới", ông Singh nói.

Khí đốt ở châu Âu đắt đỏ trong thời gian vừa qua là một trong những nguyên nhân đẩy giá phân bón tăng cao. Giữa tháng 10, Trung Quốc đã liệt kê 29 loại phân xuất khẩu sẽ nằm trong phạm vi bị kiểm soát, theo dõi chặt chẽ, trong đó có ure, NPK. Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu sẽ ảnh hưởng lớn đến những bạn hàng lớn như Ấn Độ, Pakistan và các nước Đông Nam Á.

Nguồn: ndh.vn