Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English
CÔNG TY CỔ PHẦN DAP - VINACHEM

Công ty cổ phần DAP - Vinachem

Niềm vui của nhà nông

Giá phân bón hạ nhiệt

Cập nhật: 25-01-2022 03:46:40 | Tin thị trường | Lượt xem: 506

Giá phân bón hạ nhiệt

Giá phân urê vẫn ở mức cao gấp đôi so với thời điểm một năm trước.

Giá phân bón bán buôn ở Mỹ đang giảm, và điều đó có thể báo hiệu áp lực chi phí lương thực sẽ giảm bớt và nông dân Mỹ được thở phào nhẹ nhõm khi họ đang chuẩn bị gieo trồng vụ xuân.

Giá urê ở vùng Corn Belt, Trung Tây Hoa Kỳ, đã giảm 8,2% hôm 21/1 xuống còn 675 USD/tấn Mỹ, thấp nhất kể từ tháng 10/2021, theo kênh Green Markets của Bloomberg.

Giá đã giảm mỗi tuần trong tháng này khi các kho dự trữ được báo cáo là đã đầy, đưa ra tín hiệu rằng nguồn cung loại chất dinh dưỡng cho cây trồng này trong năm nay có thể sẽ không thiếu hụt như đã dự báo.

Giá bán lẻ vẫn ở mức cao, nhưng điều đó có thể sớm đảo ngược, nhà phân tích Alexis Maxwell của Green Markets cho biết trong một email.

Theo vị chuyên gia phân tích này, giá bán lẻ urê của Mỹ vẫn chưa sụt giảm do các nhà bán buôn vẫn chưa giải phóng hết lượng hàng tồn kho được mua vào từ trước với chi phí cao hơn.

“Khi các nhà bán buôn giải phóng hết lượng tồn kho giá cao hiện tại và bắt đầu phân phối urê với giá thấp hơn, hy vọng nông dân có thể tiết kiệm được chút chi phí vật tư đầu vào cho vụ xuân bắt đầu ngay trong quý đầu tiên của năm”.

Giá phân bón tăng vọt, liên tiếp lập các mức kỷ lục trong vài tháng qua, được thúc đẩy bởi nhiều sự kéo lùi, bao gồm cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, sự đóng cửa bất ngờ của các nhà máy và việc các nhà cung cấp lớn tạm ngừng xuất khẩu.

Giá cả leo thang đã làm dấy lên lo ngại về triển vọng lạm phát lương thực tiếp tục vào thời điểm mà người tiêu dùng đã phải chi nhiều hơn cho các mặt hàng lương thực chủ lực như ngũ cốc và cà phê.

Tuy nhiên, với tình hình như đã phân tích ở trên, cho dù giá phân bón đã hạ nhiệt trong tháng 1 này, urê “vẫn là một khoản chi phí nông nghiệp đáng kể”, theo Maxwell. Ông cũng cho biết giá vẫn gần như gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự gia tăng của chi phí cho các yếu tố đầu vào như phân bón, cũng như nhiên liệu và vận chuyển, đã gây áp lực lên ngân sách của nông dân Mỹ nói riêng và nông dân trên toàn cầu nói chung, ngay cả khi giá hợp đồng tương lai ngũ cốc vẫn ở mức cao chưa từng thấy trong vài năm qua.