Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English
CÔNG TY CỔ PHẦN DAP - VINACHEM

Công ty cổ phần DAP - Vinachem

Niềm vui của nhà nông

VINACHEM- PVN: Hợp tác cùng phát triển

Cập nhật: 01-03-2020 03:58:15 | Tin tập đoàn | Lượt xem: 179

VINACHEM- PVN: Hợp tác cùng phát triển

Hỗ trợ, trao đổi, hợp tác về sản xuất kinh doanh phân bón; sản xuất kinh doanh hóa chất; về nghiên cứu khoa học công nghệ và cùng nhau tháo gỡ khó khăn vướng mắc của cơ chế chính sách hiện hành về sản xuất, kinh doanh phân bón … là những nội dung chính trong buổi làm việc giữa Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) chiều ngày 27/2/2020, tại Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc, về phía VINACHEM có ông Phùng Quang Hiệp, Tổng giám đốc Tập đoàn, ông Bùi Thế Chuyên, Phó TGĐ, Ông Ngô Đại Quang, Phó TGĐ Tập đoàn, lãnh đạo của Công ty TNHH Đạm Ninh Bình, Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty CP DAP1, Công ty CP DAP số 2, cùng một số Ban chuyên môn của Tập đoàn.

Về phía PVN có ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn, ông Lê Xuân Huyên phó tổng giám đốc, lãnh đạo Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ), Công ty Đạm Cà Mau cùng các đại diện một số Ban của PVN.

Trong nhiều năm qua VINACHEM và PVN đã là bạn, là đối tác trong sản xuất và kinh doanh phân bón và hóa chất, tuy nhiên, thực tế cho thấy cần phải thực sự hỗ trợ, hợp tác nhiều mặt tạo sự gắn kết chặt chẽ để cùng phát triển.

Liên quan đến chính sách về sản xuất kinh doanh phân bón, nhiều ý kiến cho rằng, cả hai Tập đoàn cần có tiếng nói chung, cùng với sự hỗ trợ của Hiệp hội phân bón, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước để Bộ Tài chính cũng như các Bộ, Ban ngành hiểu được mong muốn của các doanh nghiệp sản xuất phân bón cần sự cạnh tranh bình đẳng với các đơn vị nhập khẩu.

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thời gian qua, các đơn vị sản xuất phân bón gặp nhiều khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm, để bán được hàng, các đơn vị đều phải đưa ra các chính sách khác nhau để dành thị phần. Một trong những chính sách áp dụng là cạnh tranh về giá dẫn tới giá bán của cả hai đơn vị bị giảm, giá bán buôn thấp và thậm chí thấp hơn cả đạm nhập khẩu, dẫn tới giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của cả hai Tập đoàn.

Đại diện Đạm Phú Mỹ, ông Lê Cự Tân TGĐ cho rằng, hiện nay có một thực tế là cùng loại phân bón nhưng các đơn vị của VINACHEM (có cơ sở phía Bắc) vận chuyển vào bán phía Nam và ngược lại, các đơn vị sản xuất phân bón của PVN (có cơ sở phía Nam) vận chuyển bán ra phía Bắc, dẫn đến sự lãng phí nguồn lực xã hội nói chung và nguồn lực của 2 Tập đoàn. Với chi phí vận chuyển ngày càng tăng như hiện nay, khoản chi phí vận chuyển này chiếm tỷ trọng rất lớn trong chi phí bán hàng. Vì vậy mong muốn có sự hợp tác của cả hai bên với mục tiêu khai thác tối đa thị trường mà mỗi đơn vị có lợi thế. Cụ thể về đại lý, hiện đang có sự đan xen nên cần trao đổi để tránh chồng chéo, trên cơ sở hài hòa lợi ích của cả 02 bên.

Cùng vấn đề này, ông Bùi Văn Thắng, TGĐ , Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình nêu ý kiến Đạm Ninh Bình và Đạm Phú Mỹ có thể bao tiêu sản phẩm của nhau, hoặc phân vùng thị trường, Đạm Ninh Bình sẽ đàm phán lại với Đạm Phú Mỹ trong công tác tiêu thụ sản phẩm, trên cơ sở giá của thế giới.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Ninh, TGĐ Đạm Hà Bắc khẳng định, sẽ sử dụng sản phẩm và cung ứng lẫn nhau trong tiêu thụ đạm Phú Mỹ.

Đại điện Đạm Cà Mau, bà Nguyễn Thị Hiền PTGĐ cho rằng: Để tạo sự cạnh tranh bình đẳng trong sản xuất và kinh doanh phân bón, các doanh nghiệp của PVN cần chung tay với các doanh nghiệp của VINACHEM để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nhập khẩu. Bên cạnh đó, tạo diễn đàn đối thoại để nắm được thông tin các sản phẩm đầu vào, thông tin về thị trường tiêu thụ phân bón trong khu vực, từ đó có các chính sách và hướng đi phù hợp, cân đối trong sản xuất urê trong nước.

Đối với sản phẩm DAP: hiện VINACHEM có 02 nhà máy DAP với tổng công suất thiết kế là 660.000 tấn/năm với sản phẩm DAP, axit phôt phoric sản lượng cung cấp ra thị trường là 151.000 tấn/năm, axit sufuric có công suất 414.000 tấn/năm; nhu cầu lưu huỳnh khoảng 217.000 tấn- 222.000 tấn/năm.

Đại diện 2 đơn vị sản xuất DAP của VINACHEM, ông Nguyễn Văn Sinh, TGĐ DAP1 và ông Nguyễn Văn Đông, TGĐ DAP2, mong muốn PVN xem xét, nghiên cứu, tạo điều kiện mua sản phẩm DAP của VINACHEM.

Ông Phùng Quang Hiệp, TGĐ VINACHEM cho biết, ngoài các mặt hàng về phân bón như đạm, DAP... VINACHEM còn có nhiều các mặt hàng như sản xuất săm lốp ô tô, xe máy các loại, các chất tẩy rửa, điện hóa... cũng rất mong được hợp tác cùng các doanh nghiệp của PVN. VINACHEM và các đơn vị thành viên mong muốn và cam kết mua các sản phẩm của PVN và các đơn vị thành viên của PVN để phục vu nhu cầu sản xuất và tiêu thụ. Trên cơ sở nhu cầu và khả năng cung cấp từng năm hai bên sẽ thống nhất và ký các hợp đồng riêng biệt, phù hợp với định hướng phát triển của hai bên. Đồng thời PVN và các đơn vị thành viên của PVN mua các sản phẩm của VINACHEM và các đơn vị thành viên, bao gồm DAP, săm lốp ô tô; sản phẩm cao su kỹ thuật, các sản phẩm ắc quy, chất tẩy rửa, hóa chất, axít.. phục vụ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của PVN.

Trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, VINACHEM cũng mong muốn và rất thiện chí để cả hai bên tạo mọi điều kiện cho các viện nghiên cứu, các trường đào tạo của các bên cùng hợp tác nghiên cứu ứng dụng các đề tài khoa học, nhất là các chương trình về hóa dược, hóa dầu...

Ông Lê Mạnh Hùng, TGĐ PVN khẳng định, PVN sẽ quyết tâm cùng VINACHEM tập trung vào giải quyết các vấn đề trọng tâm đã được nêu trong buổi làm việc. Hai bên sẽ thành lập các tổ công tác để giải quyết từng vấn đề cụ thể, giao cho các lãnh đạo PVN, VINACHEM để có những chương trình, lộ trình làm việc cụ thể, thúc đẩy hợp tác về các mặt trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng nhau, đảm bảo lợi ích hài hòa các bên.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo PVN, ông Lê Mạnh Hùng, TGĐ đã trao tặng ông Phùng Quang Hiệp, tân TGĐ VINACHEM món quà thay lời chúc mừng tới Ông Hiệp và mong muốn, sau buổi làm việc, hai Tập đoàn sẽ có nhiều hợp tác thiết thực mang đến thành công, lợi ích cho cả hai bên.

HỒNG LIÊN