Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English
CÔNG TY CỔ PHẦN DAP - VINACHEM

Công ty cổ phần DAP - Vinachem

Niềm vui của nhà nông

DAP Hải Phòng đủ điều kiện ra khỏi danh sách dự án yếu kém

Cập nhật: 06-04-2022 01:08:37 | Tin tập đoàn | Lượt xem: 26

DAP Hải Phòng đủ điều kiện ra khỏi danh sách dự án yếu kém

DAP Hải Phòng là một trong 4 dự án thua lỗ thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã đủ điều kiện để đưa ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Thành viên HĐTV Vinachem cho rằng, dự án DAP Hải Phòng đã đủ kiều kiện ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém.

Trong số 12 dự án thua lỗ, yếu kém,  Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có 4 dự án, trong đó có 2 dự án phân bón urea với tổng công suất 1,06 triệu tấn; 2 dự án phân bón phức hợp DAP với tổng công suất 660.000 tấn.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Thành viên HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết,  thời gian qua, Vinachem đã bám sát sự chỉ đạo, đặc biệt là chương trình hành động 4269, các kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo Chính phủ để triển khai các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh cho các dự án này.

Về phía 4 đơn vị của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng đã thành lập 1 Ban Chỉ đạo thường xuyên chỉ đạo vấn đề này, trực tiếp đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV là Trưởng Ban Chỉ đạo, các tổ chỉ đạo tại 4 đơn vị và đưa ra các giải pháp, thực hiện từ khâu quản trị nguyên liệu đầu vào, quản trị sản xuất và quản trị quy trình đầu ra.

"Để xử lý những tồn tại, chúng tôi phải thực hiện ngay loạt giải pháp cụ thể, như tiết giảm chi phí, rà soát lại toàn bộ chi phí không cần thiết để cắt giảm, thực hiện hợp lý hóa quy trình sản xuất ở tất cả các khâu, rà soát các quy trình và con người cũng như những vướng mắc tại 1 trong 4 dự án", ông Tú nêu.

Cùng với đó, Tập đoàn tiếp tục cắt giảm, ứng dụng công nghệ thông tin, hợp lý hóa quy trình sản xuất. Số lượng định biên lao động ban đầu là khoảng hơn 2.000, bắt vào dự án còn 1.700, giờ chỉ còn hơn 1.200 (bằng 60% định biên)…

Ông Tú cho rằng, thuận lợi của Tập đoàn Hóa chất là có 2 đơn vị phân đạm sản xuất urea và DAP nên dễ dàng so sánh để đưa ra những phương án tối ưu trong quản trị và sản xuất. Ngoài ra, cũng áp dụng công nghệ thông tin để tăng cường công tác quản trị…

Tập đoàn Hóa chất mong muốn đưa ra những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý nhất cho bà con nông dân. Vừa qua thị trường xuất khẩu thuận lợi, xuất khẩu nông sản là 48,6 tỷ USD, cũng có đóng góp của ngành phân bón nhưng ngược lại cũng tạo điều kiện cho ngành phân bón phát triển.

Kết quả năm 2021, Vinachem đã có sự chuyển biến rõ nét so với năm 2020. Cụ thể dự án DAP Hải Phòng đã đủ điều kiện để đưa ra khỏi danh sách 12 dự án, hiện tại kinh doanh bền vững. "Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo để đưa ra các phương án bảo toàn bền vững hơn nữa, bảo toàn vốn Nhà nước, thực hiện nghĩa vụ khác nữa", ông Tú nói.

Ba dự án còn lại, đến năm 2021, dự án đạm Hà Bắc lần đầu tiên sau 5 năm đi vào vận hành và đã có lãi; Dự án đạm Ninh Bình và dự án DAP số 2 Lào Cai cũng đã cắt lỗ hàng nghìn tỷ. 

Nguồn:Baodautu.vn