Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English
CÔNG TY CỔ PHẦN DAP - VINACHEM

Công ty cổ phần DAP - Vinachem

Niềm vui của nhà nông

Tín hiệu vui từ DAP-Vinachem

Cập nhật: 11-01-2018 08:21:59 | Tin công ty | Lượt xem: 1743

Tín hiệu vui từ DAP-Vinachem

Gần 650 CBCNV Cty cổ phần DAP-Vinachem (DAP Đình Vũ) bước vào năm mới 2018 với một niềm vui khôn tả. Họ vui là đúng thôi, bởi cách đây 1 năm, DAP Đình Vũ đứng trước “báo động  đỏ” với việc bị liệt kê vào danh sách là 1 trong 12 dự án thua lỗ của của ngành Công Thương. Thế nhưng, năm 2017 đánh dấu một bước tiến mới của DAP Đình Vũ khi họ từng bước vượt khó để chính thức chấm dứt thua lỗ.

Khó khăn từ thị trường                                                                  

Có thể nói, hai năm trước (2015 – 2016) là giai đoạn DAP Đình Vũ đối mặt với muôn vàn khó khăn. Khi đó phân bón ngoại với giá rất rẻ nhưng chất lượng thảm hại ào ạt đổ vào thị trường nước ta khiến các DN sản xuất phân bón trong nước lao đao. Rồi từ ngày 1.1.2015, Luật thuế 71/2014/QH13 có hiệu lực. Theo đó, mặt hàng phân bón không chịu thuế GTGT, đồng nghĩa với việc DN không được hoàn thuế GTGT đầu vào khi mua nguyên, nhiên, vật liệu để phục vụ SX, giá thành sản phẩm tăng lên khiến việc cạnh tranh càng khó khăn gấp bội.

Đó là giai đoạn gần 800 CBCNV của Cty không tránh khỏi lo âu khi DN chịu thua lỗ hàng trăm tỷ đồng, SX có phần đình trệ khi sản phẩm làm ra tiêu thụ chậm, người lao động nguy cơ mất việc làm rất cao. Tuy nhiên, từ đỉnh điểm về gian khó như vậy, DAP Đình Vũ đã nhận được sự hỗ trợ vô giá từ sự chỉ đạo của Chính phủ (trực tiếp là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ), từ Bộ Công Thương, Tập đoàn CN Hóa chất VN và các đơn vị khác thuộc Vinachem để từ đó vươn lên mạnh mẽ.

Tìm ra ánh sáng từ cuối đường hầm

Ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng Giám đốc DAP Đình Vũ -  cho biết, sau 2 năm hoạt động khá ảm đạm, năm nay Cty đã chính thức “cắt lỗ”. Chỉ tính đến hết tháng 11.2017, Cty đã có lợi nhuận lũy kế 3,19 tỷ đồng. Để vượt khó một cách ngoạn mục như vậy, DAP Đình Vũ đã triển khai một loạt giải pháp đồng bộ, hiệu quả và điều quan trọng nhất là cả tập thể cùng quyết tâm và họ đã nhận được thành quả xứng đáng.

Năm 2017, Cty đi sâu vào công tác tăng cường quản trị DN và ngay đầu năm Cty đã thành lập tổ chỉ đạo giải quyết những tồn tại, khó khăn. Hằng tháng, đơn vị tổ chức họp định kỳ để phân tích, mổ xẻ những việc chưa làm được của các phòng ban, nhà máy nhằm đưa ra những chỉ đạo hợp lý, kịp thời.

Cty cũng xây dựng phương án SXKD theo hướng chấm dứt thua lỗ mang tính khả thi cao; công tác tiêu thụ sản phẩm được đẩy mạnh, hệ thống đại lý các cấp được củng cố, mở rộng ở hầu khắp các tỉnh thành, trọng điểm là đồng bằng Sông Cửu Long. Nhờ đó, sản lượng tiêu thụ sản phẩm DAP qua kênh phân phối chính này tăng 64,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Việc điều hành sản xuất và tiêu thụ luôn nhịp nhàng, gắn kết, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ của từng khu vực thị trường, từng nhóm khách hàng khác nhau. Điều này giúp tồn kho sản phẩm DAP luôn được duy trì ở mức thấp, bình quân chỉ bằng 50% định mức tồn kho theo kế hoạch.

Về quản lý chất lượng sản phẩm, Cty thường xuyên phối hợp với các đối tác và chủ động tìm tòi các giải pháp duy trì ổn định hàm lượng dinh dưỡng và cải thiện độ tan của sản phẩm; thực hiện phương án cải tạo hệ thống công nghệ tạo hạt. Kết quả là tiêu hao dầu sấy DAP giảm và độ đồng đều của hạt sản phẩm DAP được cải thiện rõ rệt.

Công tác quản lý mua sắm và cấp phát vật tư được tăng cường, góp phần giảm chi phí lãi vay 9,382 tỷ đồng. Cty còn thực hiện triệt để tiết giảm chi phí nhân công; rà soát, định biên lại nhân lực; sắp xếp lại nhiều cương vị; điều động, luân chuyển kết hợp đào tạo lại lao động.

Tổng giá trị tiết giảm chi phí của Cty trong năm 2017 là 79,466 tỷ đồng, trong đó tiết kiệm chi phí quản trị doanh nghiệp 42,354 tỷ đồng, vượt 6,8% so với kế hoạch. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng để DAP Đình Vũ vượt khó.

PHẠM CHÍ - Báo Lao Động