Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English
CÔNG TY CỔ PHẦN DAP - VINACHEM

Công ty cổ phần DAP - Vinachem

Niềm vui của nhà nông

DAP Đình Vũ khởi sắc nhờ tái cơ cấu

Cập nhật: 24-11-2018 01:32:11 | Tin công ty | Lượt xem: 358

DAP Đình Vũ khởi sắc nhờ tái cơ cấu

Tính hết tháng 10/2018, Công ty Cổ phần DAP - Vinachem (DAP Đình Vũ) đạt lợi nhuận sau thuế trên 160 tỷ đồng, là doanh nghiệp tái cơ cấu thành công nhất trong 12 dự án, doanh nghiệp kém hiệu quả của ngành Công thương năm 2016.

17-17-21_img_0079
Công ty Cổ phần DAP - Vinachem (DAP Đình Vũ) phấn đấu năm 2018 đạt lợi nhuận sau thuế trên 180 tỷ đồng

Bộ Công thương vừa qua đã có báo cáo sơ bộ về hoạt động của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu kể từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 33 tháng 11/2016 và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương tháng 9/2017 với những khởi sắc rõ rệt trong sản xuất kinh doanh tại một số đơn vị.

Theo các báo cáo, Công ty Cổ phần DAP - Vinachem (DAP Đình Vũ) được Chính phủ, Bộ Công thương đánh giá là một trong những doanh nghiệp tái cơ cấu sản xuất kinh doanh hiệu quả, thành công nhất. Từ số lỗ 461 tỷ đồng của năm 2016, đến hết tháng 10/2018, DAP Đình Vũ đã có lợi nhuận sau thuế đạt trên 175 tỷ đồng (trong đó, lợi nhuận năm 2017 là 15 tỷ đồng), qua đó giúp giảm đáng kể số lỗ lũy kế trước đó.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DAP - Vinachem Nguyễn Văn Sinh chia sẻ, Dự án DAP Đình Vũ đã hoàn tất quyết toán từ năm 2013, không còn vướng mắc gì với các nhà thầu. Đến ngày 05/9/2018, doanh nghiệp cũng đã tất toán xong toàn bộ vốn đầu tư (cả vốn và lãi) đúng kỳ hạn, không có nợ quá hạn nên hiện tại nguồn tài chính của đơn vị đang rất lành mạnh.

Công ty Cổ phần DAP - Vinachem hiện có 635 lao động với lương và thu nhập thêm bình quân đầu người đạt 8,4 triệu đồng/người/tháng. Hiện doanh nghiệp đang phát động phong trào sản xuất kinh doanh 60 ngày đêm từ nay đến cuối năm 2018 với mục tiêu đưa thu nhập bình quân trên đầu lao động đạt 9,2 triệu đồng/tháng.

Thực tế, trong 10 năm đưa Nhà máy DAP Đình Vũ vào sản xuất thì có tới 9 năm doanh nghiệp này có lợi nhuận, chỉ duy nhất năm 2016 bị thua lỗ do nhiều yếu tố, cả chủ quan và khách quan, trong đó yếu tố khách quan là chủ yếu do giá phân bón thế giới ở vùng đáy thấp nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Ban chỉ đạo Chính phủ, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần DAP - Vinachem cho đến thời điểm hiện tại đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu.

Hiện toàn thể Công ty đang trong cao điểm 60 ngày đêm nước rút thi đua sản xuất, phấn đấu hết năm 2018 đạt lợi nhuận sau thuế trên 180 tỷ đồng, tạo tiền đề thuận lợi cho kế hoạch tái cấu trúc các năm tiếp theo, giai đoạn 2018 - 2020 của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Sinh, để đạt được điều đó ngoài nỗ lực của tập thể lãnh đạo, người lao động của Công ty, còn phụ thuộc rất lớn vào yếu tố của thị trưởng bởi phân bón là mặt hàng có tính thị trường rất cao. Giá phân bón, đặc biệt là DAP và urê bị chi phối lớn bởi giá của các nguyên liệu chính như amoniac, lưu huỳnh, khí đốt, các nguyên liệu này lại gắn liền với giá dầu trên thế giới, khi giá dầu tăng, giá DAP và urê cũng tăng theo và ngược lại. Thực tế cho thấy, năm 2016 rất nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón trên thế giới nói chung, trong nước nói riêng điêu đứng, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả hoặc bị thua lỗ do giá dầu giảm kỷ lục.

Sau khi ghi nhận những hiệu quả tích cực từ việc sản xuất kinh doanh, giá cổ phiếu DDV của Công ty Cổ phần DAP - Vinachem đã tăng một mạch từ mức 5.000 - 6.000 đồng/cổ phiếu vượt lên trên 10.000 đồng/cổ phiếu. DAP - Vinachem đang phối hợp với các đơn vị thẩm định giá, đơn vị tư vấn độc lập để thực hiện các quy trình, thủ tục thoái 100% vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo đúng kế hoạch của Chính phủ và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

 

NGUYÊN HUÂN - Nông nghiệp Việt Nam